tải xuống 2 1

Kỹ thuật chụp ảnh đen trắng

Hãy cùng hinh.vn khám phá chủ đề Kỹ thuật chụp ảnh đen trắng ngày hôm nay nhé ! 

Muốn chụp ảnh trắng đen, điều cần nhất là phải ý thức về nó trong từng bước đi, không nên chỉ làm động thái đơn giản là cứ chụp màu, rồi về máy tính dùng phần mềm xử lý để chuyển đổi sang trắng đen, dù cách làm này cũng có những mặt tích cực nhất định của nó.

Hầu hết các máy ảnh số ngày nay đều cho phép chụp trực tiếp ra ảnh trắng đen ngay, dù không phải dòng máy nào cũng tạo ra được hình ảnh tối ưu. Dù sao thì khi chọn giải pháp chụp với định dạng Raw cũng là một giải pháp hữu dụng nhất, vì với chất liệu thô được lưu trữ, nó hoàn toàn có thể được hồi chuyển trở lại để ra được file ảnh màu nguyên thủy của lúc chụp một cách dễ dàng.

tải xuống 3

Ở một số dòng máy, công cụ chụp trắng đen trong máy ảnh cho ra chất lượng rất cao, mà ngay cả những phần mềm xử lý tốt nhất trong máy tính cũng khó theo kịp.

Những chủ thể tốt trong ảnh trắng đen

Khi ta dùng phần mềm để loại bỏ màu sắc ra khỏi tấm ảnh thì ta đã bỏ đi một yếu tố mà người xem thường dựa vào để hiểu được tấm ảnh. Vì vậy các yếu tố khác càng trở nên quan trọng đối với mỗi bức ảnh của bạn đặc biệt là khi bạn chụp ảnh chân dung mình và muốn nó là bức ảnh đặc biệt.

Sau đây là những yếu tố mà bạn nên chú ý khi thấy một chủ thể phù hợp với ảnh trắng đen. Các yếu tố này có thể được sử dụng một cách độc lập hoặc có thể kết hợp với nhau.

 ISO

Với nhiều máy ảnh thì nhiễu do ISO cao không mang tính thẩm mĩ được như nhiễu hạt do film tạo ra, nên tốt nhất ta nên chụp với ISO thấp nhất (nếu có thể) để hạn chế nhiễu và, hiệu ứng nhiễu hạt có thể được thêm vào sau đó, nhờ phần mềm

images 1

Bố cục

Bố cục cũng có thể bị lãng quên theo cùng một cách mà các mô hình có thể bị mất đi trong nhiếp ảnh màu. Khi xem một bức ảnh màu, tâm trí chúng ta ngay lập tức bắt đầu xác định và ghi nhớ các chi tiết trong bối cảnh, nghĩa là chúng ta thường không thực sự cảm nhận thông điệp của bức ảnh.

Ánh sáng

Ánh sáng là chìa khóa thành công cho một bức ảnh trắng đen bởi vì nó ảnh hưởng đến tất cả các yếu tố trên – hình dạng, độ tương phản, mô hình và kết cấu.
Khi suy nghĩ về ánh sáng, hãy xem xét nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả những yếu tố khác như thế nào để chọn thiết lập sao cho tăng cường hiệu ứng càng nhiều càng tốt.

Ánh sáng bên thường tạo ra bức ảnh trắng đen ấn tượng nhất. Chọn ra các khía cạnh của hình dạng và tăng độ tương phản bằng cách thêm vào hiệu ứng nổi bật và bóng tối, giúp tạo ra khung cảnh thú vị, đồng thời nâng cao kết cấu và mô hình.

images 2

Kết luận : trên là những kỹ thuật chụp ảnh trắng đen giúp bạn có những bức hình độc đáo và sắc nét hơn khi đi chụp ảnh dã ngoại cùng gia đình